ý nghĩa màu sắc trong phim ảnh

Màu sắc đều có những ý nghĩa riêng của nó trong mỗi poster phim ảnh

Poster là thông tin đầu tiên về bộ phim cho mọi người, có nhiều người ít tới rạp, không lên mạng, không có thời gian xem TV nên không thể xem được trailer, nhưng không ai có thể trốn khỏi sự giáp mặt với poster phim. Tại nơi mình ở, poster phim xuất hiện khắp nơi đập vào mắt người ta mỗi sáng đi làm, nó có trong metro, trên báo chí, tại các trạm xe bus, bên hông những xe bus, tại những góc đường lớn, thậm chí dán trên cả bản tin trường đại học và trong công sở. Chỉ cần nhìn thoáng qua là chúng ta có thể biết được phim nào đang chiếu ngoài rạp và thể loại của nó là gì.

Poster phim ở trạm metro Paris

Thực ra thiết kế một poster cho phim không phải là công việc tùy hứng, nó tuân thủ theo những nguyên tắc rất chặt chẽ về màu sắc, bố cục và kích thước, font chữ… Những quy luật này mang tính khoa học hơn là sáng tạo mỹ thuật đơn thuần. Khi nhìn vào poster, điều đập vào mắt bạn đầu tiên không phải là chữ hay hình chi tiết mà là màu sắc. Thật vậy, chỉ cần nhìn màu sắc bạn sẽ biết chính xác 80-90% nội dung phim nói về cái gì. Lựa chọn màu sắc cho poster có vẻ như tuân theo nguyên tắc, vì mỗi màu sắc mang lại một ý nghĩa nào đó trong đầu của người xem.

y nghia mau sac trong phim anh

Bạn hãy quan sát kỹ hình này, trong đoạn tiếp theo mình sẽ phân tích và cho ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình trên. Ta có thể phân màu sắc thành 2 khu vực, màu nóng bên phải phía trên, và màu lạnh bên trái. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ đi từ trung tâm bánh xe màu, để nói về màu đen.

Màu đen

Màu đen là 1 màu có rất nhiều ý nghĩa sâu trong poster phim, ý nghĩa đầu tiên của nó là cho ta cảm giác u tối, mù mờ, vì vậy poster của những phim kinh dị huyền bí luôn có màu đen làm chủ đạo, nó như 1 tấm nền để hiện lên các màu sắc khác. Màu đen không nhất thiết phải phủ kín nền poster, mà có thể chỉ ở 4 góc như 1 cái khung.

Ý nghĩa thứ hai của màu đen, rất khó giải thích, là nó cho ta biết nội dung phim sẽ có tính căng thẳng, rùng rợn, nhiều kịch tính, bất ngờ… vì vậy màu đen còn là màu chủ đạo thấy trong poster của những phim Thriller (giật gân), Mystery (bí ẩn). Vậy nên poster phim có màu đen sẽ cho thấy nó có nhiều kịch tính và sự rùng rợn. Màu đen là dấu chỉ của phim Thriller và Kinh dị.

Màu trắng

Đầu tiên, không phải poster nào cũng được xử lý sâu bằng máy tính, nhiều phim có poster chỉ là những tấm hình chụp tự nhiên, đơn giản. Điều này có nghĩa gì?

Nếu nhìn thấy 1 poster có màu sắc tự nhiên (tức là giống như một tấm ảnh chụp ngoài đời thực, không bị chỉnh sửa thay đổi về tông màu bằng máy tính), bạn đừng cho rằng kinh phí của bộ phim không cao, vấn đề là do thể loại của phim đấy. Một poster chân thực thì chắc chắn đây là 1 phim tâm lý, xã hội. Đa số những phim hài hay tình cảm, tâm lý hiện thực sẽ có nền trắng đơn giản, hay nền màu đơn, với những màu sắc tươi sáng như hồng, vàng, xanh non, xanh da trời…

Màu trắng đại diện cho nhóm phim hài, tâm lý xã hội, tình cảm. Như ta thấy những ví dụ sau đây

Bạn không biết tiếng Hàn Quốc nhưng dựa vào màu sắc, bạn có thể tin chắc đây là 1 phim tình cảm, tâm lý, vì nền màu trắng, chữ màu hồng.

Bạn có thể bị gài bẫy vì tên phim là Killer, nhân vật cầm cây súng. Nhưng đây không phải là 1 phim hành động, mà chắc chắn là phim tình cảm hài vì cùng lý do: nền màu trắng, chữ màu hồng.

Đây là 1 phim Pháp, nhưng các bạn cũng không cần biết tiếng Pháp

để có thể đoán ra thể loại của phim.

Trong cả 3 ví dụ trên hình ảnh hoàn toàn tự nhiên, chân thực, không bị thay đổi chỉnh sửa về màu sắc.

Chúng ta sẽ sang gam màu lạnh. Trong số này có hai màu mà ý nghĩa khá gần nhau, đó là màu xanh lục và xanh lam.

Màu xanh lam

Poster phim có màu xanh lam thường có thêm nền đen, đây là dấu hiệu của một phim kinh dị, nó mang lại cảm giác lạnh lẽo, u tối. Màu xanh lam kết hợp với màu đen là màu của những phim có nội dung huyền bí, tâm linh, ma quái, như ta thấy trong các ví dụ sau đây:

Poster phim Abbys.

Nhìn hình ảnh này bạn sẽ không thể hiểu được phim nói về cái gì. Nhưng với tông màu xanh và đen có thể gợi ý cho bạn đây là 1 phim mang tính huyền bí và tâm linh.

Tương tự trong poster này, bạn sẽ không hiểu Gothika có nghĩa là gì. Nhưng với kiểu trình bày font chữ kì dị như thế, cho thấy đây là 1 phim kinh dị, màu đen khẳng định suy luận này. Nếu bạn dùng màu xanh để phán đoán, bạn sẽ biết đây là 1 phim kinh dị tâm linh, ma quái.

Giờ thì bạn có thể đoán trước được thể loại, không khí của bộ phim này không?

Màu xanh lục

Khác với màu xanh lam, màu xanh lục có một ý nghĩa đặc trưng về chủ đề khoa học viễn tưởng. Khi kết hợp với màu đen, nó cũng có thể đại diện cho 1 phim kinh dị mang tính khoa học viễn tưởng. Thật vậy, màu xanh lục mang tính huyền bí như màu xanh lam, nhưng có bản chất khoa học. Máu của người hành tinh luôn có màu xanh lục. Hay như biểu tượng của phim X-files – sự giao thoa giữa khoa học và huyền bí.

Font chữ và màu sắc của X-files: Màu xanh cho bạn 1 cảm giác kì lạ, bí hiểm.

Poster này là của phim Alien phần 4, nó chỉ có 1 màu chủ đạo là xanh lục. Nếu bạn thấy nó lần đầu tiên, màu xanh lục và đen của poster sẽ gợi ý với bạn đây là 1 phim kinh dị và khoa học viễn tưởng.

Tương tự, không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn màu xanh lục làm màu chủ đạo cho poster của phim Matrix Reload (và phần tiếp theo cũng vậy). Một lần nữa màu xanh lục làm đại diện cho phim khoa học viễn tưởng.

Khi màu xanh lục và xanh lam hòa trộn với nhau, chúng cũng cho ra ý nghĩa tương tự về tính huyền bí và tâm linh. Như trong các poster sau đây, bạn có thể đoán được chủ đề của phim nói về điều gì không?

Trong thang màu nóng, màu đỏ là một trong những màu quan trọng nhất. Ý nghĩa của màu đỏ rất đa dạng, nhưng có thể tóm tắt bằng 2 chữ Bạo lực. Đỏ là màu của máu, của lửa, của sự nóng giận. Đó là lí do những phim hành động bạo lực luôn phải có màu đỏ xuất hiện trong poster, dù cho đó không phải là màu chủ đạo, nhưng chỉ cần bạn thấy màu đỏ ở tên phim, ở slogan, hay con số ngày tháng phát hành, bạn có thể tin chắc bộ phim mang tính bạo lực, sẽ có máu đổ và hành động bạo lực.

Màu đỏ

Khi màu đỏ làm chủ đạo, đó chỉ có thể là 1 phim rất đẫm máu, nhiều bạo lực

Đây là poster của 1 phim kinh dị Úc, với nền đen và hình xương sọ đầy đe dọa, bạn biết chắc đây là 1 phim kinh dị. Nhưng để tăng tính hấp dẫn, poster đã tô toàn bộ là màu đỏ, gợi ý với khán giả rằng đây là phim rất máu me, bạo lực, kích thích họ đi xem.

Poster phim Hostel phát hành tại Pháp. Màu đỏ phủ toàn bộ poster, những phim này rất hiếm, nếu bạn thấy 1 poster như thế này, thì hãy chuẩn bị tinh thần cho 1 phim có nhiều máu đổ.

Bạn cảm thấy điều gì khi nhìn vào tấm poster này?

Màu vàng

Trong đa số trường hợp, màu vàng là màu của những phim có tính lịch sử, cổ đại, thần thoại. Những phim có poster toàn 1 màu vàng sẽ có nội dung về 1 truyền thuyết cổ xưa, một cuộc phiêu lưu khảo cổ, vào thế giới huyền bí, những phép màu, ma thuật.

Đây là poster của phim Indiana Jones phần 3, màu sắc chủ đạo là vàng và cam, cho thấy bộ phim có chủ đề thần thoại, cổ xưa.

Poster phim Mummy, nhìn tựa đề các bạn sẽ cho đây là 1 phim kinh dị (điều này đúng cũng thể hiện do màu đen quá nhiều), nhưng chú ý đến màu vàng rực rỡ, bạn sẽ không thể lầm về chủ đề bộ phim, chắc chắn nó có nói về chuyện thần thoại và thời cổ xưa.

Poster tại Pháp của phim National treasure, cũng không nằm ngoài quy luật trên dùng bộ phim lấy bối cảnh hiện đại hơn rất nhiều.

Tóm lại, chúng ta sẽ có một số tóm tắt về đặc điểm của các thể loại phim như sau:

Phim hành động:

Có chi tiết màu đỏ.

Có màu kim loại, sắt thép.

Font chữ màu đỏ, nghiêng (chỉ tốc độ).

Hình ảnh nhân vật căng thẳng, lạnh lùng, cầm súng ống.

Hình ảnh các vụ cháy nổ, tia lửa.

*Phim action thriller: có nhiều màu đen.

Phim kinh dị

Có nền đen hoặc viền đen, gam màu tối.

Có 1 chi tiết dị thường trên tựa đề tên phim.

Có màu lạnh: xám, xanh lam hay xanh lục.

Có màu đỏ thì là phim kinh dị bạo lực.

Phim tình cảm tâm lý

Có hình nam và nữ thân mật: nắm tay, ôm hôn, nằm bên nhau…

Hình ảnh có màu sắc tự nhiên, không bị nám đen hay nhòe.

Nền trắng hay những màu nhạt, tươi sáng (vàng, xanh lơ, hồng, tím).

Tựa đề tên phim màu tím, đỏ hay hồng

Phim thần thoại, dã sử, lịch sử

Có trang phục, vũ khí của diễn viên thời xa xưa.

Màu chủ đạo là màu vàng, nâu, cam.

Vài ví dụ của sự phân tích tổng hợp để cho bạn kinh nghiệm phân tích poster phim:

Những poster phim Việt cũng không nằm ngoài quy luật màu sắc đã nói ở trên.

Một poster phim tốt phải gần giống như thế này: nhân vật chính đặt ở trung tâm, thật to, gam màu chủ đạo cho biết chủ đề phim là lịch sử, cổ đại, màu đen cho thấy nhiều kịch tính, màu đỏ cho thấy có yếu tố hành động.

Poster Giao Lộ Định mệnh nhìn chuyên nghiệp và có bản sắc. Nếu phân tích poster này theo các qui tắc trên, chúng ta cũng sẽ biết đây là 1 phim thriller, kinh dị (vì có nền đen, có chi tiết bất thường ở chữ E và I trong tên phim), có yếu tố bạo lực (màu đỏ) và hành động. Bố cục những hình ảnh cũng đối xứng và rõ ràng.

Nguồn  Lê Ngọc Khả Nhi (HDvietnam

Album cưới tại quán cafe Thủ đức

Hiện này bộ album cưới có khá nhiều không gian chụp như studio, ngoại cảnh và đặc biệt hơn là chụp trong quán cafe… Khu vực Quận Thủ Đức nổi tiếng với làng cafe, nơi đấy có vô số quán lớn nhỏ, và góc bày trí rất lãng màn vừa lưu giữ được những hình ảnh ngọt ngào, lãng mạn, vừa sáng tạo được nhiều shot hình độc đáo tại các điểm cà phê khác nhau. Có rất nhiều quán cà phê đẹp, rộng rãi rất lý tưởng để chụp hình cưới, mỗi nơi là mang những vẻ đẹp riêng biệt phù hợp với các phong cách khác nhau.

Cùng chiêm ngưỡng bộ album hình cưới đẹp tại quán cà phê tại Quận Thủ Đức của cặp đôi uyên ương trai tài gái sắc dưới đây của design life nhé
chup anh couple tai quan cafe (6) chup anh couple tai quan cafe (5) chup anh couple tai quan cafe (4) chup anh couple tai quan cafe (3) chup anh couple tai quan cafe (2) chup anh couple tai quan cafe (1)

Tạo dáng cơ bản để chụp hình cưới

Bạn có muốn mọi người trầm trồ khi chiêm ngưỡng cuốn album ảnh cưới của mình không? Dưới đây là một số tư thế tạo dáng cơ bản, tự nhiên khi chụp hình cưới, các bạn cùng tham khảo nhé:

1. Tư thế cơ bản

Đây là tư thế tạo dáng thường được xuất hiện khi chụp hình cưới. Trong đó, cô dâu chú rể đứng sát nhau. Một điều cần lưu ý khi là đôi uyên ương nên cầm tay hoặc ôm eo nhau chứ không thả thõng bên hông vì sẽ trông mất cân đối, không tự nhiên khi chụp ảnh.

2. Chạm trán nhau

Ngoài hôn ra thì đây là dáng chụp ảnh thân mật và tình cảm nhất. Hãy nhắm mắt lại để không tạo ấn tượng như là cô dâu chú rể đang nhìn chằm chằm vào nhau. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều về chiều cao, hãy điều chỉnh sao cho cả hai nhân vật chính bằng hoặc gần bằng nhau.

 

3. Mắt nhìn nhau

Cô dâu và chú rể tay trong tay, mắt nhìn về nhau, môi nở nụ cười càng tươi, một tay của chú rể có thể đút vào túi quần, còn tay kia của cô dâu thì để một bên hoặc giấu phía sau lưng.

4. Nụ hôn lãng mạn

Khi chụp hình cưới không thể thiếu nụ hôn. Hai yếu tố cần nhất chính là sự gần gũi và vị trí đặt tay. Ở tư thế này, cô dâu chú rể nên đứng sát nhau, không để thấy khoảng cách, tay không nên thõng xuống một cách vô định, mà ngược lại nên nắm lấy nhau hoặc đặt tay lên vai, eo nhau.

 

5. Hôn lên má

Chụp hình cưới tinh nghịch không kém phần lãng mạn. Nó thể hiện được tình cảm thân mật hay đùa giỡn còn tùy vào biểu hiện trên khuôn mặt của cô dâu và chú rể.

6. Ôm từ phía sau

Một vòng tay ôm từ phía sau sẽ tạo sự thân mật cho bức ảnh cưới của bạn.

 

 

Làm MV âm nhạc như hình tĩnh

Cảm  hứng từ việc cho tất cả mọi người biết được tác dụng thần kỳ của Photoshop đối với các video ca nhạc thông qua MV Nouveau Parfum mới nhất của mình. Phần mềm kì diệu này đã biến một cô gái bình thường thành một mỹ nhân lộng lẫy chỉ trong vòng 3 phút., video ca nhạc này thể hiện ca khúc một cách hoàn toàn khác, một phong cách đồ họa tuyệt vời mà ít ai nghĩ ra được, với kỹ thuật dựng rất công phu , video này sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn thật ấn tượng.

Không cần phải nói thêm mời bạn xem videoclip :

Blend màu nắng

Bước 1: tất nhiên là mở photoshop lên vào open cái stock lên ^^. Sau đó nhấn Ctrl+J để nhân đôi layer góc lên thành layer 1.

Bước 2: chúng ta làm sáng bức ảnh lên 1 tí nhé, Tạo một lớp Cruvers sau đó các bạn kéo như thế này, kéo hơn tí cũng được hi.

(nhấn chuột phải vào cái hình tròn nhỏ bên dưới và chọn như hình nhé.)

Bước 3:Tới bước chúng ta nghịch công cụ selective color đây mình rất thích công cụ này hè hè. cũng nhấn chuột phải vào hình tròn nhỏ như bước trên nhé nhưng lần này ta chọn selective color và chọn thông số như hình bên dưới.

Bước 4: Nhấn phí D để tra về màu mặc định (màu đen ở trên và màu trắng ở dưới ) tương tự như bước trên nhưng chúng ta chọn lớp Gradient Maps màu từ đen tới trắng và chọn thông số như hình

Các bạn chọn layer mask của lớp Gradient sau đó chọn công cụ Brush (phím B) với brush mềm và giảm opacity của brush xuống tầm 20-30 px các bạn có thể giảm xuống nữa để xóa cho nó phù hợp, rồi sau đó xóa lên những vùng tối như tóc, vai hoặc quần do lớp gradient maps làm cho quá tối để cho những vùng đó sáng lên lại.

Bước 5: Tạo lớp Color Balance, Brightness/ Contrast và chọn thông số như hình blend mode : normal và opacity 100%

Bước 6: tạo lớp Cruves và kéo như hình bên dưới

Tiếp theo dùng brush mềm màu đen để xóa vùng bên ngoài model và chỉ chừa lại đúng phần sáng giống như vùng chọn trong hình,

(lưu ý vùng chọn trong hình là vùng không xóa, chỉ xóa bên ngoài vùng đó.)

Click vào để xem hình lớn hơn.

Bước 7: Chúng ta sẻ đi tạo ánh nắng nhé. chọn công cụ Gradient như hình bên dưới vào chọn mã màu và vùng màu như hình

Tiếp theo các bạn tạo một layer mới nhấn Ctrl+Shift+N vào Kéo Gradient vừa chọn như trên theo hình bên dưới từ góc trên xuống góc dưới

Đến bước này thì gần như là cuối cùng rồi đấy hí hi.

Bước 8: Tạo một lớp Gradient Map nữa và cho chết độ hòa trộn như hình bên dưới.

Bước 9: các bạn thêm text chử ký và màu mè gì đó các bạn thích nhé. Vậy là xong hề hề