Bạn đang cần chụp ảnh sản phẩm để phục vụ nhu cầu bán hàng online nhưng điều kiện chụp cũng như địa điểm ác  ghiệp không cho phép. Nếu vậy, hãy đọc bài viết 4 bước chụp ảnh sản phẩm đẹp để bán hàng online để có thêm những kinh nghiệm quý báu nhé!

1. Quan sát sản phẩm cần chụp quảng cáo

Khi lựa chọn được địa điểm cần chụp, các nhà nhiếp ảnh cần chăm chú quan sát từng ngóc ngách của địa điểm đó để tìm một nơi ưng ý để dựng phông nền chụp. Các bạn nên chọn nơi có ánh sáng chiếu đủ nhìn thấy rõ đều các mặt của vật bằng mắt thường. Không nên chọn những chỗ có quá nhiều nguồn ánh sáng chiếu linh tinh.
chụp ảnh sản phẩm quảng cáo đẹp để bán hàng online

2. Phông nền

chụp ảnh sản phẩm quảng cáo đẹp để bán hàng online 03

Sau khi chọn được vị trí chụp thích hợp, ta cần chuẩn bị phông nền chụp ảnh sản phẩm. Trong trường hợp mẫu chụp là những vật đơn giản không có độ bóng hoặc độ bóng không đáng kể có thể setup “phòng chụp” một cách khá là “nhẹ nhàng”.Phông nền dùng một miếng vải trắng (tốt nhất nên chọn loại vải ít nhăn như vải cotton để đỡ phải giặt là liên tục) hoặc một tờ giấy trắng (loại giấy tốt tốt một tí để có thể dùng lại được nhiều lần). Kích thước phông nền tùy thuộc vật mình chụp nó to nhỏ lớn bé thế nào. Dựng phông nền cố định bằng cách dán băng dính lên tường hoặc buộc 2 góc trên phông nền vào 2 điểm cố định sao cho phông nền trải thẳng xuống trên mặt phẳng tường hoặc tủ đồ.

Phía đáy phông nền phần chạm đất không nên để ép sát vào góc tường với đất thành 1 góc vuông vì khi chụp sẽ để lại 1 đường kẻngang ngay sau sản phẩm. nên để phông nền thõng xuống đất tạo thành 1 góc cong thoai thoải. Phần  phông nền trải phảng trên mặt đất phải vừa đủ để đặt vật vào mà tác nghiệp. Nhất thiết vật cần chụp phải cách xa phông nền từ 25-30 phân. Điều này giúp ta xóa được phần nào chi tiết phông nền giúp cho sản phẩm nổi bật hơn Trong trường hợp vật chụp có độ bóng và phản xạ ánh sáng tương đối nhiều ta có thể set up như trên và dùng thêm 2 chiếc đèn bàn (nên dùng loại có ánh sáng trắng) để chiều từ hai phía chếch so với vật cần chụp khoảng 45 độ giúp cho vật cần chụp sáng đều và giảm bớt phản xạ ánh sáng

CÒn trong trường hợp vật chụp bị rất nhiều bóng và phản xạ ánh sáng thì không thể sử dụng cách như trên nữa. 1 hộp
sáng để chụp hình sản phẩm là cần thiết.

3. Chuẩn bị kĩ thiết bị chụp ảnh sản phẩm quảng cáo

– Về thiết bị chụp Chúng ta nên chọn máy DSLR hoặc máy ảnh Mirrorless để có thể dễ dàng tác nghiệp và cho chất lượng ảnh tốt
nhất. Trong trường hợp không có DSLR hay Mirrorless thì có thể dùng máy Point n’ Shot có kèm chức năng chỉnh tay “manual” cũng có
thể chụp tốt. Miễn là ta làm chủ được thiết bị và thao tác điều khiển 1 cách nhanh chóng. Phải sạc đầy pin trước khi
tác nghiệp. Chuẩn bị 1 chân máy ảnh chác chắn và dễ dàng thao tác (cái này cần 1 quá trình làm quen với chân
máy). Chúng ta chụp ảnh sản phẩm đẹp kiểu này trong điều kiện ánh sáng yếu tốc độ màn trập thường giảm xuống đến 1-2
giây là chuyện bình thường vì thế 1 chân máy tốt là rất quan trọng.Ống kính: Thường thì người ta chụp sản phẩm
đẹp bằng ống kính có tiêu cự từ 50mm trở lên nhưng trongtrường hợp mình chụp thường xuyên trong điều kiện chật chội như các cửa hàng thì 1 ống kính 50mm tỏ ra không hiệu quả và còn làm khó cho người chụp. Vì thế 1 ống kính zoom góc rộng là cần thiết. Ví dụ mình chỉ dùng ống kit 18-135mm f3.5-5.6 cho D200 body để chụp và không hề phải di chuyển máy cũng như thay đổi ống kính trong suốt buổi chụp.Đối với sản phẩm là đồ trang sức hoặc trang trí nhỏ thì 1 ống macro hoặc chế độ chụp macro của máy P&S tỏ ra rất hiệu quả.

Dựng máy ảnh trên chân ba càng máy ảnh đặt cách vật cần chụp sao cho có thể bao quát được hết vật cần chụp. (đối với những sản phẩm chụp macro thì phải chú ý khoảng cách từ ống kính đến vật cần chụp sao cho ống có thể lấy nét được vật cần chụp. Không nên chụp ở góc rộng nhất của ống kính vì sẽ có thể làm méo vật cần chụp.

– Điều chỉnh thông số trên máy ảnh
Chụp ảnh sản phẩm đẹp thường cần vùng nét sâu để rõ nét chi tiết sản phẩm vì thế nên set up cố định khẩu độ ống kinh từ f9 – f13 và thiết lập tốc độ theo khẩu độ đó sao cho ngon lành rồi` cứ thế “tác nghiệp”. Đối với những sản phẩm
tối màu nên chup sáng hơn 1 chút để nổi rõ chi tiết, ngược lai đối với những sản phẩm có màu sáng thì nên chup tối
hơn 1 chút để khi ra ảnh không bị“cháy” mất chi tiết sản phẩm.

4. Kết thúc quá trình chụp sản phẩm

Sau khi chụp xong, chúng ta có thể về nhà và photoshop cho ảnh thật hoàn hảo. Các bạn có thể thêm logo hay kí hiệu riêng biệt để tránh tình trạng cop nhặt ảnh của nhau.
Tóm lại để có được những shoot chụp hình thời trang hay chụp ảnh sản phẩm đẹp, các nhà nhiếp ảnh nên đọc qua
những kinh nghiệm cũng như tài liệu giá trị để nâng cao hiểu biết cũng như tay nghề của mình hơn nữa
Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.