Bạn đang có dự định chụp ảnh chân dung ngoài trời, vậy theo bạn thì điều gì cần thiết nhất cho 1 bộ ảnh ngoại cảnh đẹp? Hãy xem 10 lời khuyên dưới đây có giúp ích gì được cho bạn không nhé !

Bạn đang có dự định chụp ảnh chân dung ngoài trời, vậy theo bạn thì điều gì cần thiết nhất cho 1 bộ ảnh ngoại cảnh đẹp? Hãy xem 10 lời khuyên dưới đây có giúp ích gì được cho bạn không nhé !
cLàm sao để chụp ảnh chân dung ngoại cảnh đẹp như mơ

10 lời khuyên để có bộ ảnh ngoại cảnh đẹp như ý

1. Có một máy ảnh tốt: Nếu bạn có chút am hiểu về nhiếp ảnh, hẳn là không ít lần bạn đã được nghe ở đâu đó rằng thiết bị không quan trọng, quan trọng là người đứng sau cái máy ảnh…. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Những tiến bộ trong công nghệ được tích hợp trong các máy ảnh đời mới sẽ giúp chúng ta dễ dàng chụp được những bức ảnh đẹp hơn trong những điều kiện khó khăn mà những máy ảnh cũ không làm được, hoặc phải tốn nhiều công sức. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị những gì tốt nhất cho chiếc máy ảnh của mình như ống kính tốt, đèn flash…

2. Nếu có thể, hãy sử dụng những ống kính chuyên dụng cho ảnh chân dung như ống fix 85mm, hoặc ống fix 50mm. Những ống kính này có chất lượng quang học tốt và được sử dụng nhiều cho thể loại ảnh chân dung. Ngoài ra với độ mở to, nó cho phép bạn có thể chụp được trong điều kiện ánh sáng yếu.

3. Thiết lập độ nhạy sáng của máy ảnh ở mức ISO thấp có thể – thấp hơn các chuẩn ISO của từng loại máy, thì càng tốt. ISO ở mức 100 là tốt nhất hoặc cũng có thể cài đặt ở mức ISO 200. Lưu ý,KHÔNG đặt ISO ở 400 hoặc cao hơn, điều này sẽ tạo ra “noise” và làm mất chi tiết của bức ảnh – không thể chấp nhận trong bức chân dung tốt.

4. Khoảng thời gian đẹp nhất để chụp chân dung ngoài trời là vào thời điểm trong khoảng từ 30-45p khi mặt trời mọc (bình minh) và trước khi mặt trời lặn (hoàng hôn). Đây là kinh nghiệm của các nhiếp ảnh gia đi trước còn được áp dụng cho đến ngày nay, nó thích hợp cho nhiều thể loại ảnh chứ không chỉ là ảnh chân dung. Tận dụng chụp trong khoảng thời gian này, bộ ảnh của bạn sẽ có những hiệu ứng đẹp do ánh sánh tão ra mà không cần phải cầu kỳ – Chất lượng của ánh sáng trong thời gian này là vô cùng lớn. Lưu ý, không bao giờ chụp chân dung lúc giữa trưa (đứng bóng), bởi ánh sáng gắt, vuông góc ở thời điểm này sẽ làm khuôn mặt bị đổ bóng.

5. Một khoảng khắc đẹp mà bạn nên quan tâm, nếu có thời gian: bầu trời huyền diệu xảy ra ngay sau một cơn mưa, khi đó bầu trời là sạch và trong.

6. Nếu bối cảnh rối, bạn nên tính toán khoảng DOF (depth of field) cho hợp lý để làm mờ background phía sau, không gây rối cho mắt nhìn.

7. Tiến lại gần chủ đề nhất ở mức có thể. Hầu hết mọi người lại đứng cách quá xa chủ đề của họ, điều này không có lợi, khi đứng gần chủ thể, bạn dễ dàng điều chỉnh được tư thế của họ bằng lời nói, và họ cũng sẽ “diễn” tốt hơn khi bạn chụp.

8. Hãy chụp 3 hoặc 4 bức ảnh đầu tiên mà không đặt nặng vấn đề chất lượng, điều này sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn và bạn có thể gần gũi với người mẫu hơn – Cố gắng giữ cho họ được thoải mái và mỉm cười. Yêu cầu họ nhìn hơi ra khỏi máy ảnh, ví dụ như nhìn vào vai của bạn hay chỉ là một chân hoặc nhìn sang hai bên của bạn.

9. Phải thể hiện sự cá tính, và phong cách bạn muốn thể hiện vào abum

10. Bước cuối cùng, khi xửa lý ảnh để in, bạn nên làm soft các chi tiết đi 1 chút hơn là để bức ảnh với những đường nét quá cứng – điều này làm cho bức ảnh chân dung luôn luôn tốt hơn .

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.